Việc làm tại nhà
  

ViecOiには 3,603 求人情報が掲載中です 業種 マーケティング

  2.5-3 百万 VND
 31/07/2024
  12-25 百万 VND
 15/08/2024
  6-12 百万 VND
 19/08/2024
  8-15 百万 VND
 18/08/2024
  20-30 百万 VND
 18/08/2024
  15-30 百万 VND
 18/08/2024
  1-3 百万 VND
 18/08/2024
  2-10 百万 VND
 19/07/2024
  8-12 百万 VND
 17/08/2024
  8-20 百万 VND
 17/08/2024

Cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, thị trường việc làm tag_benefit trở thành một phần không thể thiếu đối với các doanh nghiệp và người tìm việc.

Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng việc làm マーケティング ngày càng tăng cao. Điều này tạo điều kiện cho các ứng viên có thể tìm kiếm việc làm với thu nhập hấp dẫn, cơ hội thăng tiến và phúc lợi tốt. Cùng Viecoi tham khảo việc làm online tại nhà, việc làm IT, việc làm Sales, việc làm Marketing,… và nhiều việc làm khác không yêu cầu kinh nghiệm đang tuyển dụng nhé!

Marketing không còn là lĩnh vực mới mẻ trong nhóm ngành kinh tế. Nhưng đây vẫn là bộ phận quan trọng và thu hút nhiều nguồn nhân lực trong các doanh nghiệp, cơ sở hoạt động kinh doanh. Bởi lẽ bộ phận Marketing là cầu nối giữa doanh nghiệp và khách hàng, là người mang sản phẩm đến tay người tiêu dùng và tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp. Nhân viên Marketing (Marketer) là người lên ý tưởng, thực hiện, quản lý các kế hoạch, chiến lược quảng bá sản phẩm, dịch vụ và thương hiệu doanh nghiệp. Các hoạt động về marketing thay đổi liên tục theo thời đại nên một marketer cần sự sáng tạo, đổi mới, thích nghi nhưng vẫn nắm chắc kiến thức chuyên ngành.

Để trở thành một nhân viên xuất sắc, ngoài những kiến thức chuyên môn bạn cần trang bị thêm những kỹ năng cần thiết. Kỹ năng sẽ giúp bạn trở nên nổi bật và thu hút được nhà tuyển dụng ngay cả khi bạn chưa có nhiều kinh nghiệm.

Việc Làm Nhân Viên Marketing - Mô tả Công Việc Nhân Viên Marketing Chi Tiết

Hiện nay, ngành Marketing đang có nhu cầu tuyển dụng nhân viên Marketing rất cao bởi vì bất kì doanh nghiệp nào cũng có bộ phận marketing.  Hơn nữa cũng rất nhiều người có mong muốn trở thành nhân viên marketing nên lượng ứng viên tìm việc cũng rất nhiều, các ứng viên cạnh tranh rất khốc liệt.
  • 17/01/2023
  • |
  • Lượt xem: 2745

Làm thế nào để có thể trở thành một nhân viên Marketing chuyên nghiệp? Yêu cầu về kỹ năng và công việc nhân viên marketing là gì?

Thông qua bài viết này, Viecoi sẽ mang đến cho bạn chi tiết về công việc của một nhân viên marketing và việc làm nhân viên marketing tuyển dụng hiện nay dành cho bạn.

Nhân viên Marketing

Nhân viên marketing là gì?

Nhắc tới marketing nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về khái niệm của nó và càng không biết rõ nhân viên marketing là sẽ làm những công việc gì. Nhiều người lại cho rằng nhân viên marketing chính là những người đi tiếp thị, quảng cáo sản phẩm trong các siêu thị, đại lý, trung tâm thương mại, các sự kiện,...Tuy nhiên, cách hiểu này lại chưa thật sự đúng và rõ về công việc của một nhân viên marketing.

Trước hết, mọi người cần hiểu rõ marketing là gì? Marketing là một hình thức kết nối doanh nghiệp với người tiêu dùng. Marketing bao gồm tất cả các hoạt động nhằm thu hút khách hàng đến với doanh nghiệp, thương hiệu và duy trì mối quan hệ đó.

Nhân viên marketing là là người thực hiện các kế hoạch marketing đề ra, đảm bảo hoạt động diễn ra trơn tru. Họ là người nghiên cứu, phân tích thị trường, và đưa chiến lược cung cấp sản phẩm/dịch vụ đến người tiêu dùng. Ngoài ra, nhân viên marketing còn là người có những ý kiến sáng tạo nhằm quảng bá thương hiệu, sản phẩm đến mọi người.

 Đọc thêm: Cách tạo CV hấp dẫn cho Nhân viên Marketing

Mô tả công việc của nhân viên marketing

Tùy vào từng mảng công việc mà mỗi nhân viên marketing sẽ làm những công việc khác nhau, đây là những công việc dường như một nhân viên marketing nào cũng sẽ phải làm qua.

- Do market research: Nghiên cứu thị trường, tìm hiểu đối tượng khách hàng, nghiên cứu đối thủ cạnh tranh, thị phần,...

- Identify trends and customer insights: Xác nhận  xu hướng của thị trường và những suy nghĩ ẩn sâu bên trong ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của khách hàng.

- Come up with ideas of logo, slogan, packaging, design: Đưa ra các ý tưởng về logo, slogan, thiết kế bao bì và các sản phẩm của công ty.

- Writing content for website and social media, create commercial clip: Viết nội dung cho trang web và các trang xã hội, tạo ra clip quảng cáo..

- Plan to advertise and promote products: Lên kế hoạch quảng bá sản phẩm.

- Implement advertise campaigns: Triển khai các chiến dịch quảng cáo.

- Sending email marketing: Gửi email để quảng bá sản phẩm, mời tham dự các sự kiện quảng bá sản phẩm. 

- Holding marketing communications (includes all press events, seminars, conferences, ceremonies, dinners and magazine publications): Tổ chức các buổi họp báo, hội thảo hay tri ân khách hàng để giới thiệu về công ty và sản phẩm.

- Execute public relations, product development, trade shows exhibition, online marketing, forum seeding, SEO management, sponsorship: Thực hiện các hoạt động quan hệ công chúng, tài trợ, phát triển sản phẩm, triển lãm tại hội trợ, marketing trực tuyến, quảng bá trên các diễn đàn, quản lý SEO.

- Evaluate and analyze the performance of marketing campaigns: Đánh giá và phân tích số liệu các chiến dịch marketing.

- Report and set revenue targets for future business: Báo cáo và đưa ra các mục tiêu doanh thu trong tương lai.

Kỹ năng quan trọng cần có cho nhân viên marketing

1. Kỹ năng thích nghi và linh hoạt

Trong kinh doanh, hành vi của khách hàng thay đổi rất nhanh chóng, bất kì sự thay đổi nhỏ của thị trường, chiến dịch quảng cáo của đối thủ cũng ảnh hưởng đến hành vi mua sắm của khách hàng. Xu hướng cũng thay đổi liên tục, là một nhân viên marketing cần phải có khả năng thích ứng linh hoạt với mọi sự thay đổi của thị trường và xu hướng, bình tĩnh xử lý các vấn đề nhanh chóng.

2. Kỹ năng quan sát và lắng nghe

Để có thể nắm bắt được tâm lý khách hàng, hiểu được mong muốn, nguyện vọng của khách hàng thì nhân viên marketing cần có khả năng quan sát từng chi tiết nhỏ và lắng nghe, thấu hiểu từng lời nói, ý kiến của khách hàng. Từ đó có thể đề ra những phương án cải tiến sản phẩm, dịch vụ, chiến dịch quảng bá sản phẩm bắt kịp xu hướng thị trường,...

3. Kỹ năng sáng tạo

“Sáng tạo hay là chết” chính là câu nói quen thuộc mà các nhân viên marketing ai cũng từng nghe. Sáng tạo là kỹ năng vô cùng quan trọng đối với mỗi nhân viên marketing vì luôn cần có những ý tưởng cho các chiến dịch quảng bá, phát triển sản phẩm mà khác biệt giữa doanh nghiệp mình với doanh nghiệp khác để cạnh tranh tiếp cận được khách hàng.

4. Kỹ năng giao tiếp

Đây là một kỹ năng vô cùng cần thiết cho nhân viên marketing. Vì nhân viên marketing phải giao tiếp, đàm phán với khách hàng, làm việc với đối tác, đồng nghiệp với nhau,...Một nhân viên marketing chuyên nghiệp là sẽ biết linh hoạt cách giao tiếp phù hợp với từng đối tượng mà mình tiếp xúc.

5. Kỹ năng làm việc nhóm

Một chiến dịch marketing không thể nào thực hiện bởi một cá nhân mà cần sự đóng góp của một tập thể. Một nhân viên marketing cần có kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả để làm việc với các thành viên của nhóm và các phòng ban khác để đảm bảo chiến dịch marketing có thể đạt được hiệu quả tốt nhất.

 Đọc thêm: Kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả

6. Kỹ năng sale

Kỹ năng sale không phải chỉ có ở mỗi nhân viên bán hàng, một nhân viên marketing giỏi là người có thể vừa đưa khách hàng tiếp cận được sản phẩm/dịch vụ của công ty vừa có thể làm khách hoàng đồng ý mua và lựa chọn sản phẩm/dịch vụ của công ty.

 Đọc thêm: Kỹ năng sale thu hút khách hàng

Nhân viên marketing có những mảng công việc nào?

1. Brand team

Đây là nhóm những người sẽ chịu trách nhiệm về thương hiệu của doanh nghiệp. Họ sẽ là những người quản lý các yếu tố liên quan đến thương hiệu như nhận diện thương hiệu. Brand team sẽ lên các chiến dịch phát triển thương hiệu nhằm đưa thương hiệu tiếp cận được nhiều khách hàng hơn, gửi gắm được giá trị của thương hiệu đến khách hàng. Những nhân viên marketing làm thương hiệu phải có sự logic, phân tích dữ liệu tốt, nắm bắt được xu hướng của hành vi khách hàng.

2. Research team

Đây là nhóm những người sẽ chịu trách nhiệm về việc nghiên cứu thị trường, hành vi tiêu dùng của khách hàng để hỗ trợ team marketing đề ra các chiến dịch marketing hợp lý, hiệu quả. Những nhân viên marketing làm nghiên cứu là những người có khả năng am hiểu thị trường, thích ứng nhanh, tỉ mỉ với những con số để đưa ra những phân tích và tổng hợp đưa đến team marketing và khách hàng.

3. Creative team

Sau khi Brand team đưa ra định hướng phát triển và dựa trên những phân tích về hành vi khách hàng của Research team thì Creative team chính là những người đưa ý tưởng thành chiến dịch. Những ý tưởng đó cần biến thành những thứ dễ nghe, dễ để khách hàng ghi nhớ sản phẩm như banner, TVC, MV ca nhạc,...Nói những nhân viên marketing làm Creative là những kẻ “buôn” ý tưởng cũng không sai, nhưng sáng tạo thôi thì vẫn chưa đủ và không phải lúc nào cũng cần sáng tạo quá mức, mà còn phải dựa trên kịch bản và sự liên kết với nhau.

4. Trade team

Mọi chiến dịch quảng cáo có thể đưa khách hàng tiếp cận đến sản phẩm/dịch vụ, thương hiệu nhiều hơn, tăng tỷ lệ mua hàng của khách hàng hơn nhưng hầu hết 70% quyết định mua hàng xảy ra tại điểm bán tại các trung tâm thương mại, siêu thị, sự kiện,...Các nhân viên marketing làm Trade chính là những cô gái, chàng trai tại các quầy hàng trưng bày hàng hóa của doanh nghiệp tại các điểm bán để giới thiệu, thu hút người tiêu dùng lựa chọn sản phảm của mình, cạnh tranh với các đối thủ khác.

Mức lương của nhân viên marketing

Mức lương của nhân viên marketing được chia theo từng cấp bậc, từ vị trí thực tập sinh khởi điểm chỉ 2 - 5 triệu cho đến các vị trí cấp cao như giám đốc có thể đạt mức 50 - 60 triệu.

- Thực tập sinh Marketing: Có mức lương từ 2 - 4 triệu một tháng.

- Nhân viên Marketing: Có mức lương từ 7 - 20 triệu một tháng, tùy theo năm kinh nghiệm.

- Trưởng phòng Marketing: Có mức lương từ 20 - 30 triệu một tháng, tùy theo từng doanh nghiệp và năm kinh nghiệm.

- Giám đốc Marketing: Có mức lương từ 30 - 60 triệu một tháng, tùy theo doanh nghiệp và trình độ, kỹ năng.

Mức lương nhân viên Marketing

Các vị trí nhân viên marketing tuyển dụng hiện nay

1. Nhân viên marketing sáng tạo nội dung (Content Creator)

Nhân viên Content Marketing

Nhân viên marketing sáng tạo nội dung là những người sản xuất ra những nội dung cho các chiến dịch quảng cáo để phát triển thương hiệu, thúc đẩy doanh số và tỷ lệ chuyển đổi. Xây dưng nội dung cho các kênh truyền thông như Website, Facebook, Tiktok, Twitter,...Sáng tạo Slogan, nội dung cho một số sản phẩm mới, sự kiện và chương trình, thương hiệu khách hàng.

Công việc Content Marketing này đòi hỏi nhân viên marketing phải có kiến thức chuyên môn về: quảng cáo, truyền thông đa phương tiện, quan hệ công chúng và marketing. Đặc biệt là khả năng trình bày tốt các ý tưởng để truyền đạt đến người đọc dễ thuyết phục hơn. Và khả năng sáng tạo là yếu tố quan trọng trong vị trí nhân viên marketing sáng tạo nội dung và chịu được áp lực bởi deadline và khi bị bí ý tưởng.

Việc làm Nhân viên Content Marketing

2. Nhân viên marketing tối ưu (SEO Specialist)

Nhân viên SEO Marketing

Nhân viên marketing SEO là làm các công việc như xây dựng backlink, tối ưu hóa website để đưa website của doanh nghiệp lên vị trí trang đầu (TOP 10) trong kết quả của các công cụ tìm kiếm. Công việc này đòi hỏi nhân viên marketing cần có kiến thức về quản trị website, kiến thức về Google Ads, kiến thức về SEO, marketing,...

 Đọc thêm: Những kiến thức cơ bản về SEO

Để có thể phân tích đối thủ cạnh tranh, khách hàng mục tiêu để đưa ra các từ khóa tối ưu hiệu quả. Viết các bài chuẩn SEO, Tối ưu website bằng các nội dung, link,...Sử dụng các công cụ SEO và phương pháp marketing để kéo traffic đẩy mạnh kết quả hiển thị lên TOP.

 Đọc thêm: Các công cụ hỗ trợ SEO hiệu quả

Việc làm Nhân viên Marketing SEO

3. Nhân viên kinh doanh marketing (Trade Marketing)

Nhân viên kinh doanh Marketing

Nhân viên marketing kinh doanh chủ yếu tập trung tại các điểm bán hàng, chú trọng vào trải nghiệm người dùng, hay chăm sóc khách hàng giới thiệu khách hàng về sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Công việc này đòi hỏi nhân viên marketing có kỹ năng về bán hàng, giao tiếp và chịu được áp lực cao khi chạy chỉ tiêu doanh số nhưng bù lại mức lương cho công việc này khá cao vì có thêm hoa hồng cho mỗi sản phẩm.

Việc làm Nhân viên Kinh doanh Marketing

4. Nhân viên digital marketing

Nhân viên Digital Marketing

Nhân viên Digital Marketing sẽ thông qua công nghệ kỹ thuật số, chủ yếu là internet để tiếp thị sản phẩm/dịch vụ đến khách hàng. Nhân viên marketing sẽ chịu trách nhiệm các mảng như quảng cáo, xử lý hình ảnh, quản trị website, phát triển web và mobile,..Đây là công việc hot trong ngành marketing vì tính chất công việc Digital Marketing phù hợp với nền công nghệ 4.0 và đòi hỏi nhiều kỹ năng như Google Ads,SEO, Email marketing, Social Media, Affiliate marketing,...Vì thế mức lương của một nhân viên marketing tại vị trí Digital marketing khá cao và cơ hội cho nhân viên Digital Marketing rất rộng mở.

 Đọc thêm: Cơ hội cho nhân viên Digital Marketing

Việc làm Nhân viên Digital Marketing

Việc làm nhân viên marketing dù đòi hỏi rất nhiều kỹ năng và kiến thức nhưng vẫn luôn là ngành xu hướng trong cả hiện tại và tương lai. Cơ hội nghề nghiệp của một nhân viên marketing sẽ ngày càng rộng mở nếu luôn trau dồi kiến thức và kĩ năng.

Qua những thông tin hữu ích mà Việc Ơi đã tổng hợp, hi vọng có thể giúp bạn hiểu rõ công việc chi tiết của một nhân viên marketing là như thế nào.

VIỆC LÀM NHÂN VIÊN MARKETING KHÁC ĐANG TUYỂN DỤNG