処理中

{key1}

LÀM GÌ KHI MẤT ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP ?

Những năm học 12 và chuẩn bị thi cuối cấp và lựa chọn định hướng nghề nghiệp cho mình sau này, nhưng chắc chắn rằng các bạn đều tự chọn các ngành nghề phổ biến như kế toán, quản trị kinh doanh… mà không hề có đam mê hoặc thích thú với ngành nghề đấy hoặc có sự sắp xếp của người thân gia đình
  • 23/02/2023
  •  | 
  • Lượt xem: 17181

Sau khi ra trường với tấm bằng đại học trong tay bắt đầu xin việc và hầu hết 80% các bạn đều làm trái nghề hoặc thất nhiệp.

Và hay nghe những câu truyền miệng “anh H là sinh viên xuất sắc là thủ khoa một trường có tiếng mà lại chạy xe ôm kia kìa...”  Những thông tin đấy có thể làm các bạn hoang mang và suy nghĩ không biết rằng mình có thể xin được việc không? Mình sẽ làm gì? Có phát triển được không? Và cuộc sống sẽ đi về đâu?

Không chỉ riêng các bạn sinh viên ra trường mất phương huớng trong nghề nghiệp mà đối với những bạn đã đi làm cũng có thể mắc phải vì lý do không  xác định rõ có mục đích kế hoạch tiến thủ của bản thân và cảm thấy nhàm chán, đứng núi này trong núi nọ và công việc thường xuyên thay đổi điều này dẫn đến cuộc sống khổng ổn định.

Nguyên nhân mất định hướng nghề nghiệp

Thứ 1, khi còn ngồi trên ghế nhà trường, đặc biệt là những năm cuối cấp đều cảm thấy sự háo hức xen lẫn sự lo lắng vì phải lựa chọn cho mình một ngành nghề phù hợp cho bạn thân và yêu thích nó. Sở dĩ nhiều bạn không để tâm đến vấn đề này và chọn đại cho xong nhưng thời gian không thể nào quay trở lại đê chúng ta chọn lại, đúng không?

Thứ 2, coi thường các buổi hướng nghiệp và chưa được quan tâm đúng mức. Nếu nhiều bạn trẻ chưa hiểu sâu vấn đề hoặc sai lệch thì nó khiến suy nghĩ bị loạn, hoang mang và dẫn đến đi sai lệch.

Thứ 3, đối với người đã đi làm thì công việc hiện tại không mang lại lợi ích về vật chất và tinh thần.

Thứ 4, xu thế của thị trường lao động. Cách đây vài năm mần non là ngành thực sự hot cho nên có rất nhiều bạn lựa chọn ngành mầm non việc đỗ xô như vậy dẫn đến quá tải.

Thứ 5, do cuộc sống xô đẩy. Hầu hết các bạn tỉnh lẻ đều lên thành phố học tập và làm việc, do cuộc sống cần phải lo toan các bạn không đủ kiên nhẫn để đợi chờ một công ty để gọi làm nhưng mức lương khá. Nhiều bạn sau khi ra trường lựa chọn làm công nhân trong nhà máy để trang tải cuộc sống cũng như dễ dàng xin việc. Theo thời gian kiến thức của bạn sẽ mai một và lãng quên những kỹ năng và kinh nghiệm không có....

Hậu quả của việc mất phương hướng nghề nghiệp

Chọn sai nghề: Anh Nhật Thiên chia sẻ: “Tôi đã từng theo đuổi 1 ngành học trong 4 năm mà thực sự ít có hứng thú về nó. Ra ngoài thực tế không như tôi nghĩ, vì vậy tôi làm 1 công việc hoàn toàn chẳng liên quan gì đến ngành nghề đã được đào tạo. Đến khi giật mình nhìn lại thấy mình đã đi sai đường, phải chăng đã quá muộn cho việc bắt đầu lại từ đầu ở tuổi 28?” 

Lãng phí thời gian: Sau một hồi nghe tâm sự của các anh chị đi trước đều trải qua cảm giác chọn sai nghề không theo đam mê cảm thấy khó chịu với lương tâm và hối hận bởi tốn quá nhiều công sức, tiền bạc, thời gian nhưng vẫn không thể say mê và không có cơ hội để thành công.

Chất xám không đặt đúng chỗ: bạn Anh Tuấn chia sẻ: “Tôi đã từng rơi vào trường hợp như vậy đấy. 10 năm trời học và theo đuổi 1 ngành nghề để rồi chợt nhìn lại, thấy mình không thích hợp với công việc này, hay chính xác hơn là mình không còn yêu thích nó nữa. Rồi thì, tự nhủ với lòng phải làm lại từ đầu thôi, đâu còn cách nào khác nếu không muốn cuộc đời còn lại trôi qua vô nghĩa. Làm lại từ đầu, nói thật là dễ, nhưng làm lại như thế nào đây, khi mình đã không còn nhiều thời gian nữa? Mong được các bạn góp ý...”

Trong thời điểm nào thì vấn đề chọn sai nghề hay nói cách khác mất phương hướng nghề nghiệp xảy ra rất nhiều người với bất kỳ ai.

Hành trình tìm lại phương hướng cho bản thân

1. Không bao giờ là quá muộn

Tất cả những sự việc đã qua đều làm cho mỗi người trưởng thành hơn và biết nhận thức hơn đó là giá trị cuộc sống cuối cùng chúng ta có được. Đừng buồn hay thất vọng khi bạn biết mình đã chọn sai nghề ở tuổi 30, 40...vì thời gian khoogn thể quay lại mà phải bước tiếp. Minh chứng các doanh nhân thành cuông “ muộn” bởi vì họ không bào giờ bỏ cuộc. Bà Carol Gardner một phụ nữ  có ý chí kiên cường làm lại cuộc đời sau khi nhận lấy nhiều vấp ngã trái đắng ở tuổi 52. Mọi chuyện tưởng như kết thúc , nhưng có một người bạn gợi ý cho bà tham gia cuộc thi thiết kế thiệp Giáng sinh cho một cửa hàng thú nuôi địa phương và bà đã giành được giải thưởng từ đó nó bàn đạp cho bà mở công ty chuyên in thiệp có ảnh chó và lấy tên Zelda, đến 2010 elda Wisdom có giá trị gần 50 triệu USD đã đem lại thành công cho bà chủ Gardner.

2. Đối diện với sự thật

Hãy thật bĩnh tĩnh và giải quyết mọi chuyện, đó là trách nhiệm cho sự lựa chọn sai lầm của mình. Không được trốn tránh và đỗ lỗi cho bất kỳ lý do gì? Hãy tự đứng dậy sau khi vấp ngã.

3. Tin vào chính mình

Không ai có thể hiểu bạn bằng chính bản thân bạn, năng lựa khả năng bạn đến đau cho nên việc lựa chọn công việc hướng đi phù hợp. Không nên tự ti về bản thân. Ví dụ, khả năng ngoại ngữ kém tại sao bạn không cố gắng khắc phục nó? Như thế bạn có thể nâng cao kỹ năng, kiến thức bản thân mình hơn và cho mình nhiều cơ hội thăng tiến.

4. Thay đổi bản thân

Trong suy nghĩ bạn muốn mình làm thế này thế kia nhưng không thực hiện thì mọi thứ vẫn dậm chân tại chỗ. Bạn muốn, bạn ước ao, bạn thích… mà bạn có quyết tâm làm? Quyết tâm chịu khổ? Quyết tâm bỏ qua sở thích cá nhân?... hãy bắt đầu bằng hành động nhỏ nhất cho một ước mơ lớn với những suy nghĩ tích cực thì.

“ Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền” cuộc sống không cho bạn chọn lại nhưng cho phép bạn chọn tiếp và bước tiếp. Hãy suy nghĩ cho tương lại tươi sáng, hãy có tư duy nhận thức định hướng nghề nghiệp cho bản thân ngay từ lúc ngồi ghế nhà trường.

Xem thêm nhiều bài chia sẻ nghề nghiệp tại website: viecoi.vn

Viecoi.vn: Tìm việc làm - Đăng tin tuyển dụng miễn phí

Từ khóa:

Định Hướng Nghề Nghiệp Tư Vấn Nghề Nghiệp Xu Hướng Nghề Nghiệp định Hướng Công Việc

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

TẠI SAO PHẢI LÀM VIỆC THEO NHÓM? LỢI ÍCH CỦA LÀM VIỆC NHÓM LÀ GÌ?

Chúng ta đang ở trên một thế giới ngày càng phát triển và công việc cũng ngày càng phong phú, và đa dạng hơn. Hiện nay có rất nhiều những hoạt động tham gia theo nhóm như teambuilding, nó giúp chúng ta gần nhau và hiểu nhau hơn và tạo thành một sức mạnh lớn. Tại sao phải làm việc theo nhóm? Đây là câu hỏi của rất nhiều người khi học đang làm việc độc lập quen. Rõ ràng là khi chúng ta không biết lợi ích của làm việc theo nhóm thì chúng ta chưa thấy được những hiểu quả mà nó mang lại.


2

CÔNG VIỆC DÀNH CHO NHỮNG NGƯỜI THÍCH GIAO TIẾP

Chọn mục tiêu nghề nghiệp tốt có nghĩa là tìm kiếm nghề nghiệp mang đến cho bạn cơ hội thành công cao và đạt được sự hài lòng công việc. Nhưng tốt (và thành công!) ở đây  cũng có nghĩa là bạn cần những kỹ năng, sở thích cụ thể phù hợp với nhiệm vụ sự nghiệp mơ ước này.


3

THÀNH CÔNG LÀ GÌ? TẠI SAO PHẢI THÀNH CÔNG TRONG CUỘC SỐNG?

Đã bao giờ bạn tự đặt câu hỏi “thành công là gì? Tại sao phải thành công?”. Thành công là một con đường mà ai cũng mong muốn đạt được nó. Trên thế giới này, mỗi người đều có một bí quyết riêng để dẫn đến con đường thành công của mình. Người thì làm việc chăm chỉ để theo đuổi ước mơ, người thì cố gắng phát triển những khả năng bẩm sinh của mình để đi đến thành công. Đối với mỗi con người chúng ta, thành công được tạo nên từ chính sự nỗ lực trong cuộc sống, hay cũng như trong công việc của chúng ta.


4

KỸ NĂNG PHỤC VỤ KHÁCH HÀNG TRONG NHÀ HÀNG

Các bạn thân mến, bất cứ một ngành nghề nào cũng cần phải có những kĩ năng nhất định để đi xa hơn đối với nghề nghiệp hiện tại, đó là những điều tất yếu phải có nếu bạn muốn tồn tại trong ngành nghề đó. Đối với ngành nhà hàng cũng không ngoại lệ, cho dù bạn chỉ là một thành viên phục vụ bàn ăn trong nhà hàng thì bạn cũng cần phải có những kĩ năng để giao tiếp và phục vụ khách hàng. Vậy cách phục vụ của bạn đối với khách hàng trong nhà hàng ra sao và cần làm những gì? hãy cùng tìm hiểu nhé


5

NGÀNH GIẢI TRÍ - CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP TRONG NGÀNH GIẢI TRÍ 

Trong xu thế hội nhập với thế giới nói chung, thị trường lao động Việt Nam hiện đăng tăng trưởng mạnh mẽ của nhóm ngành dịch vụ, đặc biệt là ngành dịch vụ giải trí trong thời gian gần đây mở ra vô vàn cơ hội nghề nghiệp dành cho các bạn trẻ. Vậy, cơ hội đó là gì hãy theo dõi bài viết sau đây của Viecoi để giúp bạn hiểu thêm về ngành giải trí nhé.


6

MỤC TIÊU NGHỀ NGHIỆP - ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP TRONG 5 NĂM TỚI

Trong môi trường việc làm cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, việc đặt ra mục tiêu cho tương lai là việc hết sức quan trọng. Bạn nên có sự định hướng nghề nghiệp trong 5 năm để có thể có được chiến lược ngắn hạn, giúp bạn có được mục tiêu phấn đấu hướng tới thành công


7

NHỮNG KỸ NĂNG CẦN THIẾT CHO HƯỚNG DẪN VIÊN DU LỊCH

Hướng dẫn viên du lịch đang là một trong những ngành nghề hot hit được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Bởi không chỉ là người hướng dẫn mà bạn còn được trải nghiệm những điều mới mẻ, được vi vu đó đây và khám phá nhiều vùng đất mới. Là một người hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ, bạn đã trang bị đầy đủ những kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng cần thiết để phục vụ khách hàng của mình chưa. Hãy cũng Việc ơi tìm hiểu nhé! 


8

LÀM GÌ KHI MẤT ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP ?

Những năm học 12 và chuẩn bị thi cuối cấp và lựa chọn định hướng nghề nghiệp cho mình sau này, nhưng chắc chắn rằng các bạn đều tự chọn các ngành nghề phổ biến như kế toán, quản trị kinh doanh… mà không hề có đam mê hoặc thích thú với ngành nghề đấy hoặc có sự sắp xếp của người thân gia đình


9

CÁCH CHỌN NGHỀ PHÙ HỢP VỚI BẢN THÂN MÀ BẠN CẦN BIẾT

Hiện nay các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn sinh viên mới ra trường thường lựa chọn ngành nghề phụ thuộc nhiều vào quy mô, danh tiếng của công ty mà quên đi các yếu tố quan trọng khác như mức độ phù hợp, văn hóa doanh nghiệp, cơ hội phát triển bản thân. Hãy tham khảo quy trình lựa chọn nghề nghiệp sau đây để có thể lựa chọn cho bản thân một ngành nghề phù hợp và có cơ hội thăng tiến trong tương lai.


10

NHỮNG KHÍA CẠNH VỀ CÔNG VIỆC ỔN ĐỊNH LÀ NHƯ THẾ NÀO?

Đối với nền kinh tế - xã hội hiện nay, chắc hẳn ai cũng mong muốn tìm cho mình một công việc ổn định, với mục đích để ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, trong nền kinh tế ngày càng phát triển đa dạng, phong phú trong từng lĩnh vực ngành nghề, nhiều công ty ra đời với những mức lương hấp dẫn đầy thú vị đang chờ đợi. Thì liệu các bạn có bảo đảm giữ vững quan điểm tìm công việc ổn định cho mình, trước những cám dỗ đầy hào nhoáng như thế.


 

Gợi ý việc làm